02-150-2105-6 

5 ซอย สายไหม 58 สายไหม กรุงเทพมหานคร 10220

E-MAIL: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ความรู้เรื่องระบบโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) ตอนที่ 5

ตัวอย่างอุปกรณ์ระบบกล้องวงจรปิดในปัจจุบัน

ส่งภาพและเสียงผ่านเครือข่ายด้วยเทคโนโลยี MPEG4 เคลื่อนไหวอิสระ หมุนซ้าย - ขวา และ ขึ้น - ลง (Pan &Tilt) Built - in Web Server Built - in Motion Detection และสามารถส่ง E-mail แจ้งเหตุได้ มี Remote Control สำหรับควบคุมการทำงานของกล้อง มี Mic ในตัวและสามารถต่อ External Mic ได้ พร้อมระบบ Sync ภาพและเสียง มี Port ต่อ Senser 1 port และ Port สั่งงานเปิด/ปิด 1 port

Vivotek : Network Camera ( PT3122 ) และ Wireless Network Camera ( PT3123 ) สามารถเชื่อมต่อเข้าระบบเครือข่ายผ่าน 10/100 Fast Ethernet / Router หรือ Wireless-LAN ได้โดยตรง โดยไม่ต้องต่อผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อน
กล้องทั้งสองรุ่นนี้มี Web Server ในตัวสามารถที่จะเรียกดูภาพและเสียงผ่าน Web Browser ได้ทันทีจากทุกๆ ที่ในระบบเครือข่าย หรือผ่านเข้ามาทางอินเทอร์เน็ต โดยการดูภาพและควบคุมนั้นสามารถที่จะตั้งชื่อ/รหัสผ่านและกำหนดสิทธิ์ ผู้ใช้ได้ถึง 3 ระดับ ภาพที่ได้จากกล้องทั้งสองรุ่นนี้มีคุณภาพและความคมชัดสูงด้วยเทคโนโลยี Compression แบบMPEG4 ที่ไม่ทำให้คุณภาพของภาพเสียไป และยังใช้ Bandwidth ไม่มากอีกด้วย กล้องถูกออกแบบมาให้ หมุนซ้าย - ขวา และ ขึ้น - ลง ( Pan 270 ํ & Tilt 135 ํ ) สามารถควบคุมได้ทั้งแบบ AUTO /Manual และสามารถกำหนดตำแหน่งการหมุนล่วงหน้าได้ 20 ตำแหน่ง 

นอกจากนี้ยังได้รวมเอาระบบการตรวจจับการเคลื่อนไหวของภาพมาพร้อมกับ I/O terminal ที่ประกอบไปด้วยAlarm trigger input และ relay switch สำหรับต่อเข้ากับอุปกรณ์ภายนอก

 

Free Bundle 16 Channels Monitoring Software
กล้องชุดนี้มาพร้อมกับ Software สำหรับใช้ดูภาพและบันทึกภาพที่มีคุณสมบัติในการใช้งานที่เพียบพร้อม

 

Digital Recording System VDR – S
VDR-S เป็นอุปกรณ์ประมวลผลรุ่นล่าสุดสำหรับระบบรักษาความปลอดภัย โดยสามารถประมวลผลภาพและเสียงพร้อมสัญญาณควบคุมที่ได้ถูกพัฒนาขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีระดับสูงมีขนาด 4 8 12 และ 16 ช่องสัญญาณ โดยมีขีดความสามารถพิเศษเฉพาะตัวที่ไม่สามารถพบได้จากอุปกรณ์ประมวลผลภาพอื่น สามารถเชื่อมต่อระบบสื่อสารได้ทุกแบบ เช่น TCP/IP INTERNET INTRANET WI-FI ADSL DDNS PSTN ISDN ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อและดูภาพผ่านคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ

Notebook PDA โทรศัพท์มือถือ หรือ Pocket PC ด้วยเทคโนโลยี MPEG 4 และการเชื่อมต่อผ่านระบบไร้สาย GPRS สามารถทำให้รับ-ส่ง สัญญาณด้วยความเร็วสูงต่อเนื่อง อีกทั้งสามารถปรับลดขนาดของข้อมูล(Packet) อัตโนมัติตามความเร็วในการเชื่อมต่อในแต่ละครั้ง สามารถตอบสนองการเรียกเข้าแบบ Remote ได้หลายเครื่องพร้อมกันซึ่งสามารถตั้งค่าได้เอง อีกทั้งมีระบบรักษาความปลอดภัย(Password authorization) แบ่งระดับสิทธิการเข้าสู่ระบบของผู้ใช้ได้อย่างละเอียด พร้อมระบบป้องกันการแก้ไขภาพ ( Water mark )นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นอื่นอีกมากมายให้สามารถเลือกใช้งานได้สอดคล้องกับสภาพงานจริงของแต่ละผู้ใช้ VDR-S สามารถตอบสนองความต้องการที่หลากหลายและตอบสนองการใช้งานได้ทุกประเภทงาน เช่น อาคารที่พักอาศัย โรงแรม อพาร์ตเมนท์โรงงาน กระบวนการผลิต การตรวจการงานจราจร คลังสินค้าและร้านค้า เครือข่าย ซึ่งไม่สามารถพบได้ในอุปกรณ์ประมวลผลอื่น VDR-S สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอก เช่น สวิทซ์ แม่เหล็ก อุปกรณ์ตรวจจับความเคลื่อนไหว อุปกรณ์ตรวจจับความสั่นสะเทือน โดยมีความพร้อมรับสัญญาณ 16 ช่องสัญญาณเข้าและสามารถสั่งงานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายนอกเพื่อควบคุม เช่น เปิด/ปิดไฟ ประตูไฟฟ้า เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ทำให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย ในระบบควบคุม (Process Control) ผู้ใช้สามารถทำการโปรแกรมลำดับการทำงานของ Input ให้สอดคล้องกับได้เองโดยอิสระ VDR-S สามารถเชื่อมต่อ Joystick Mouse Keyboard เพื่อทำการสั่งควบคุมอุปกรณ์กล้องแบบ P/T/Z ทำให้สามารถสั่งงานในแบบ Local และ Remote รวมทั้ง ผู้ใช้สามารถเพิ่มเติมฟังก์ชั่นในโปรแกรมได้เองอย่างอิสระ VDR-S แม้ว่ามีฟังก์ชั่นที่มีประโยชน์มากมายแต่ถูกออก แบบให้ใช้งานได้ง่ายเพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างมี ประสิทธิภาพ ผู้ใช้สามารถควบคุมระบบเรียกดูและค้นหาภาพได้อย่างรวดเร็วจากการบันทึกข้อมูล(Book mark) ของการเกิดเหตุ (Event) อีกทั้งสามารถค้นหาภาพได้จากดัชนีเวลา วันที่ เดือน ปีและค้นหาภาพแบบการกำหนดพื้นที่ในการค้นหาข้อมูลในภาพได้อีกด้วย สำหรับการบันทึกเก็บข้อมูลเพื่อทำการสำรองภาพเป็นหลักฐานสามารถสร้างไฟล์ประเภท AVI (ภาพยนตร์) และเก็บไว้ในแผ่นเก็บข้อมูล CD-R CD-RW หรือ DVD ได้โดยง่าย VDR-S มีคุณสมบัติทางด้านระบบการบีบอัดสัญญาณแบบ DIFFENTINAL COMPRESSION ALGORITHUM ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ AL-NET ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเก็บบันทึกภาพได้ยาวนาน โดยใช้เนื้อที่ความจุของฮาร์ดดิสก์น้อย (บันทึก 90 วัน สัญญาณ Input 16 สัญญาณ ความเร็ว 5 ภาพ/ สัญญาณ ใช้ขนาดความจุ 60 GB)
คุณสมบัติ
1. ควบคุมการทำงานทั้งหมดด้วยคอมพิวเตอร์
2. สนับสนุนการดูภาพผ่านเครือข่ายหลากหลายรูปแบบ เช่น ADSL ISDN INTRANET INTERNET TCP/IP Wirelessโดยที่เครื่องคอมพิวเตอร์ปลายทางสามารถทำงานได้เต็มรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการดูภาพสดบันทึกภาพหรือเรียกดูเหตุการณ์บันทึกไว้
3. เครื่องปลายทางสามารถทำงานได้เต็มรูปแบบคือ Live views Recording และ Playback และเชื่อมต่อกันได้ทั้งแบบ 1-1 หรือ Multi- user ตั้ง Remote Password ได้ละเอียดโดย Password บางชุดดูได้ทุกกล้อง แต่บางชุดดูได้บางกล้อง
4. Auto Detect IP Address สำหรับการเชื่อมต่อแบบDynamic IP
5. ป้องกันการแก้ไขระบบด้วย Supervisor Password พร้อม Remote

6. Record/Playback ได้ในเวลาเดียวกัน
7. Motion Detection Function เตือนภัยเมื่อมีผู้บุกรุกโดยส่งแจ้งเหตุทางโทรศัพท์มือถือและE-mail (Images attached) รวมทั้งส่งภาพเหตุการณ์เตือนไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นแบบเครือข่าย (TCP/IP)
8. Digital Watermark ป้องกันการตกแต่งภาพจึงใช้เป็นหลักฐานสำคัญได้
9. ระบบจะทำการคำนวณเพิ่ม Frame rateในการบันทึกให้กับกล้องที่มีการเคลื่อนไหวมากอัตโนมัติ
10. Mpeg4 Compression เทคโนโลยีการบีบอัดข้อมูลล่าสุดให้บันทึกภาพได้ยาวนานขึ้น รวมทั้งช่วยเพิ่มความเร็วในการดูผ่านเครือข่ายและสามารถเลือกบันทึกตามตารางเวลาที่กำหนดไว้
11. เลือกบันทึกภาพได้แบบ แบบ Round-the-Clock หรือ Motion Date